Nhà thông minh Smart home - Xu hướng phát triển tương lai cho ngôi nhà Việt

24/06/2021 Đăng bởi: Hamina

Thế giới công nghệ ngày càng phát triển trên toàn cầu. Theo dự đoán, xu hướng thị trường smarthome năm 2023 tăng trưởng 35% đạt giá trị 8.200 tỷ đồng. Internet of things ngày càng phổ cập với người Việt. Nhu cầu người tiêu dùng ngày càng tăng cao khi họ mong muốn trải nghiệm tiện ích mỗi khi trở về nhà. Nhà thông minh sẽ hướng người dùng tiếp cận phong cách sống hiện đại. Xây dựng thói quen, hành vi người dùng thiết bị thông minh thời IoT.

Sự phát triển không ngừng của smart home, ngôi nhà của chúng ta đang dần được chuyển mình với nhiều tiện ích được tự động hóa, thông minh hóa và khiến chúng ta thoát khỏi những thói quen thường ngày.


Công nghệ phát triển sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Những giải pháp nhà thông minh hiện tại giúp bạn điều khiển ngôi nhà của mình bất cứ đâu. Giám sát trực tiếp trên điện thoại di động một cách nhanh chóng. Phát hiện người lạ nhanh chống nhất. Cuộc CMCN 4.0 có thể được hiểu đơn giản bằng hàng loạt tiện ích mà nó mang lại. Ngày nay, các cụm từ "nhà thông minh" và "Internet vạn vật kết nối" thường xuyên được nhắc đến như một xu hướng tiên tiến, hướng con người đến với cuộc sống tiện nghi và thoải mái do công nghệ mang lại.

Thiết lập ngữ cảnh an ninh, an toàn cho ngôi nhà

Khóa cửa thông minh bằng vân tay cảm ứng hoặc bấm mã số tiện lợi. Đèn cảm ứng giúp bạn tiết kiệm điện, buổi tối vẫn nhìn rõ để di chuyển không cần mò mẫn tìm công tắc cơ để bật. 

Lợi ích từ tự động hóa giúp bạn tiết kiệm thời gian, trãi nghiệm thú vị. Nhưng chưa dừng lại ở đó, smart home còn giúp ngôi nhà của bạn nâng cao an ninh hơn. Bộ chống trộm thông minh sẽ đóng vai trò như “người bảo an” cho ngôi nhà của bạn. Cảm biến cửa nhận biết trạng thái cửa mở. Sau đó, hồng ngoại sẽ bắt đầu quét di chuyển bất thường. Từ đó, người dùng phát hiện ngay những kẻ đột nhập ngay lập tức trên điện thoại. Bạn sẽ kịp thời xử lý và bảo vệ tài sản của bạn an toàn hơn. Ngoài ra, các cảm biến cửa có thể giúp bạn kiểm soát cánh cửa tủ, ngăn kéo nguy hiểm giảm bớt rủi ro cho trẻ nhỏ khi bạn không để mắt đến.

Vì những tiện ích mà nhà thông minh mang lại nên ngày nay khái niệm smarthome dần được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn. Các ông chủ đầu tư tham gia vào lĩnh vực nhà thông minh ngày càng nhiều. Smarthome đang trở thành tương lai của các ngôi nhà Việt, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

Lịch sử của các thiết bị được kết nối và điều khiển qua Internet được bắt đầu kể từ khi nhà nghiên cứu John Romkey tạo ra một máy nướng bánh mì (toaster) có thể được bật và tắt trên Internet cho hội nghị INTEROP tháng 10/1989. Đến năm 2000, LG công bố chiếc tủ lạnh Internet đầu tiên của hãng. Từ những thiết bị kết nối rời rạc, hiện giờ các giải pháp cho ngôi nhà thông minh đã ngày càng trở nên ưu việt và được triển khai rộng rãi cho hầu như mọi toà nhà hiện đại.

Theo báo cáo của Zion Market Research, thị trường nhà thông minh toàn cầu đã đạt giá trị khoảng 24,10 tỷ USD năm 2016 và dự kiến đạt 53,45 tỷ USD vào năm 2022, với mức tăng trưởng trung bình hàng năm trên 14,5%. Trong khi Bắc Mỹ và châu Âu là những thị trường tiên phong, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể số các dự án nhà ở mới có triển khai nhà thông minh, với nhu cầu "khổng lồ" về các thiết bị điều khiển tự động trong chiếu sáng, an ninh và giải trí.
Thị trường nhà thông minh Việt Nam theo thống kê của Statista cho đến tháng 4/2018 đã đạt doanh thu khoảng 45 triệu USD. Các chuyên gia dự đoán con số này có thể đạt mức 319 triệu USD từ nay đến 2022 với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 67%. Đặc biệt, Statista đánh giá thị trường nhà thông minh Việt Nam có tiềm năng rất lớn và quy mô lớn hơn cả Thái Lan.
Ngành công nghiệp bất động sản cũng đang thúc đẩy sự phát triển của thị trường nhà thông minh với việc các dự án bất động sản đang đưa nhà thông minh làm tiêu chí để cạnh tranh. Không khó để thấy các toà nhà lớn hay các khu căn hộ, khu đô thị đều đang trưng các pano, tờ rơi quảng cáo "căn hộ 4.0" hay "căn hộ thông minh". Về phía người tiêu dùng, ngày càng nhiều gia đình chủ động tìm hiểu về nhà thông minh khi xây dựng biệt thự, căn hộ, nhà riêng của mình ngay từ khi bắt đầu dự định xây sửa nhà.

Với sự phát triển vũ bảo của công nghệ thông tin, Internet, cùng với việc chi phí cho hệ thống nhà thông minh đã giảm xuống cùng với nhu cầu ngày càng cao của con người, hiện nay nhà thông minh được xem là một lĩnh vực có dư địa phát triển rất lớn. Trong tương lai không xa, có thể hi vọng nhà thông minh sẽ là một xu hướng mới cho cuộc sống của con người hiện đại.

Công nghệ phát triển hệ thống nhà thông minh điều khiển trở nên dễ dàng chỉ cần có kết nối wifi là bạn có thể kiểm soát và thiết lập các thiết bị hoạt động tự động. Nên việc sở hữu nhà thông minh ngày nay trở nên dễ dàng hơn. Chỉ cần sở hữu và thiết lập cài đặt lên app điện thoại là có thể điều khiển từ xa, dù bạn ở bất kỳ nơi đâu.
Với một chi phí nhất định ở tầng lớp từ trung lưu đến cao cấp, người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn để nâng cấp ngôi nhà bình thường trở thành smarthome rất dễ dàng.

 

Viết bình luận của bạn: